Tin tức

Tin tức

Nhiều

Nhiều 'lỗ hổng' trong thẩm định thuốc ở Cục Quản lý Dược

Ngày đăng: 29/05/2023 01:44 PM

HÀ NỘI Nghe cấp dưới khai Cục Quản lý Dược "chả có quy chế, hướng dẫn gì" cho nhóm chuyên gia thẩm định thuốc, cựu thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường thừa nhận thiếu sót.
Xem chi tiết

 Thu hồi 13 thuốc do nguyên liệu giả mạo nguồn gốc

Thu hồi 13 thuốc do nguyên liệu giả mạo nguồn gốc

Ngày đăng: 29/05/2023 01:41 PM

Ngày 23/9, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thông báo thu hồi 13 loại thuốc chứa Methyprednisolone do nguồn gốc nguyên liệu bị giả mạo.Quyết định thu hồi được đưa ra sau khi Cục Quản lý Dược nhận được thông tin hai lô nguyên liệu Methylprednisolone của nhà sản xuất Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. đã nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguyên liệu này không phải là sản phẩm do Công ty Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. sản xuất. Kết quả rà soát có 4 công ty dược phẩm là Dược phẩm Trung ương I, US Pharma USA, Dược phẩm Quảng Bình và Dược phẩm Tipharco sản xuất thuốc từ hai lô nguyên liệu này. Tổng số tên thuốc liên quan gồm Methylprednisolone 16mg; Hormedi 16; Kidsolon 4; Robmedril 4 và 16; Cadipredson 4 và 16; Medsolu 4 và 16; Tiphapred M4 và M16; Tiamesolon 4 và 16, sản xuất từ năm 2020 đến 2022. Nhà sản xuất đã gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ; đồng thời Sở Y tế các tỉnh thành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về quyết định thu hồi thuốc trên trang thông tin điện tử của sở. Methylprednisolone có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, được bào chế ở nhiều dạng với hàm lượng khác nhau như viên nén, hỗn dịch tiêm hoặc bột đông khô pha tiêm. Nguyên liệu này thường được sử dụng để chữa các bệnh như viêm khớp; rối loạn máu; dị ứng nghiêm trọng; các bệnh về mắt, bệnh ngoài da hoặc liên quan đến thận, ruột và phổi; rối loạn miễn dịch. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh ung thư, cũng có thể được sử dụng với các loại thuốc khác trong phác đồ điều trị rối loạn nội tiết tố. Thời gian qua, Cục quản lý Dược nhiều lần cảnh báo tình trạng thuốc giả. Hồi tháng 6, Cục cũng thông báo 5 loại thuốc giả mạo hồ sơ, thu hồi nhiều loại thuốc kháng sinh, giảm đau giả, kém chất lượng...
Xem chi tiết

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tập thể dục giờ này giúp kéo dài tuổi thọ

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tập thể dục giờ này giúp kéo dài tuổi thọ

Ngày đăng: 16/05/2023 08:24 PM

'Nghiên cứu mới đã phát hiện tập thể dục vào buổi chiều có hiệu quả cao hơn trong việc kéo dài tuổi thọ so với tập vào buổi sáng hoặc buổi tối'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!
Xem chi tiết

Dược phẩm, mỹ phẩm giả được sản xuất quy mô lớn để bán trên mạng internet

Dược phẩm, mỹ phẩm giả được sản xuất quy mô lớn để bán trên mạng internet

Ngày đăng: 16/05/2023 08:17 PM

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, bắt giữ nhiều sản phẩm dược phẩm, mỹ phẩm giả đang được sản xuất với quy mô rất lớn để bán trên mạng internet, thông qua các nền tảng thương mại điện tử.
Xem chi tiết
0
Zalo
Hotline